Logic là gì? Cách rèn luyện tư duy logic như thế nào?

Logic thực sự là một cụm từ rất quen thuộc trong đời sống con người, nó mô tả khía cạnh về suy nghĩ tính cách hay yêu cầu của con người. Đặc biệt tư duy logic có vai trò quan trọng để hình thành nên một con người thành công. Hơn nữa tư duy logic chính là do rèn luyện mà phát triển. Vậy để hiểu rõ hơn về logic là gì hãy cùng originalcafeaugogo.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Logic là gì?

Logic giúp đưa ra các kết luận trên dữ liệu

Chúng ta đã nghe rất nhiều đến từ logic nhưng thực sự bạn đã hiểu rõ logic là gì? Logic hay luận lý học xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ đại λόγος và ban đầu có nghĩa là từ hoặc điều được nói. Logic là nghiên cứu các tiêu chí để đánh giá các lập luận. Logic là một công cụ để rút ra các kết luận logic dựa trên một tập dữ liệu nhất định. Thay vì tiếp nhận cảm xúc và xử lý thông tin cụ thể, logic giảm thông tin xuống dạng đơn giản nhất. Việc nghiên cứu logic có nhiều lĩnh vực con như Logic không chính thức, Logic tượng trưng, ​​Logic chính thức và Logic toán học.
Hiện nay định nghĩa chính xác về logic vẫn khiến nhiều nhà khoa học tranh cãi. 

II. Tư duy logic là gì?

Tư duy logic là quá trình hình thành suy nghĩ tư duy của con người

Tư duy logic là hoạt động tư duy và lý luận của bộ não con người nhằm giải quyết các vấn đề cụ thể và đạt được các mục tiêu cụ thể. Từ những thảo luận này, con người có thể tìm ra những điểm tương đồng, suy ra và sắp xếp các sự vật, hiện tượng theo thứ tự liên quan. Điều này giúp con người tìm ra các giải pháp khả thi và thích hợp cho các vấn đề đang cố gắng giải quyết.

Hay nói cách khác là tư duy logic là cách não bộ hoạt động mà trí thông minh của con người được nuôi dưỡng và phát triển.

Mặc dù chúng ta hầu hết không để ý đến quá trình tư duy logic nhưng chúng ta thường đối diện với những tình huống này mỗi ngày. Những việc cần làm trong ngày con người đều phải vận động trí não để sắp xếp thông tin và đưa ra cách giải quyết.

Quá trình hình thành tư duy logic 

Tư duy là bản năng của con người và là yếu tố cơ bản phân biệt con người với động vật nguyên thủy. Suy nghĩ rèn luyện con người giải quyết vấn đề và giúp con người hành động theo lý trí. Quá trình hình thành suy luận bao gồm ba bước:

  • Nhận thông tin về vấn đề.
  • Suy nghĩ về một vấn đề và suy nghĩ về các yếu tố có liên quan đến vấn đề đó.
  • Suy nghĩ sâu sắc để giải quyết vấn đề dựa trên những yếu tố này.

III. Vai trò của tư duy logic

Tư duy logic là một hoạt động thường xuyên xảy ra của con người, vậy nó có sự quan trọng như thế nào để hình thành nên một con người hoàn thiện?

  • Những người tư duy logic có thể nhanh chóng nắm bắt và giải quyết vấn đề.
Người tư duy logic giúp giải quyết vấn đề tốt hơn
  • Giúp mọi người tạo ra những điều mới. Cho dù đó là một ý tưởng, một sản phẩm, một dịch vụ nào đó,…
  • Luôn có khả năng thiết lập mục tiêu và giải quyết các mục tiêu đã đặt ra.
  • Một người có thể suy nghĩ logic hiểu được vấn đề nằm ở đâu và tìm ra giải pháp hợp lý. Xây dựng các mối quan hệ hài hòa trong cuộc sống và gia đình. 
  • Trong công việc, những người có tư duy logic giải quyết vấn đề nhanh hơn, hiệu quả hơn và chính xác hơn. 
  • Lập một kế hoạch phát triển cá nhân rõ ràng để đạt được mục tiêu của bạn. Khi học, người suy nghĩ logic tiếp thu kiến ​​thức dễ dàng và nhanh chóng hơn. Vì vậy, việc rèn luyện tư duy logic là rất cần thiết. 
  • Bạn không bị chi phối bởi cảm xúc. Điều này tránh được những xung đột không đáng có trong khi làm việc. Cảm xúc cũng chi phối phần lớn cuộc sống của chúng ta. Khả năng kiểm soát cảm xúc kém dẫn đến những xung đột không đáng có. 

IV. Cách rèn luyện tư duy logic

1. Tập trung là yếu tố quan trọng

Bạn sẽ không làm được gì nếu bạn không tập trung, muốn rèn luyện tư duy logic bạn cần phải tập trung vào việc mình làm. Khi tập trung não bộ sẽ tiếp nhận và xử lý dữ liệu nhanh chóng hiệu quả hơn. 

2. Rèn luyện trí nhớ

Rèn luyện trí nhớ giúp nâng cao sự tư duy logic bản thân

Quan sát mọi thứ và học cách lưu trữ chúng trong não là một cách hiệu quả để rèn luyện trí não. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng quan sát hay ghi nhớ thông tin. Vì vậy, bạn nên rèn luyện kỹ năng này để tăng khả năng ghi nhớ của mình.

Có nhiều cách để rèn luyện trí nhớ của bạn. Ví dụ như bản đồ tư duy, tốt nhất là viết mọi thứ ra giấy … Hoặc chơi các trò chơi như giải Rubik, các trò chơi số như Sudoku … Một trí nhớ tốt sẽ cải thiện đáng kể kỹ năng tư duy logic của bạn.

3. Không ngừng học hỏi

Học các kỹ năng mới và không ngừng cải thiện là cần thiết cho tất cả mọi người. Các kỹ năng chuyên môn mới giúp bạn rèn luyện tư duy logic. Khi bạn học các kỹ năng mới, bạn sẽ được tiếp xúc và thử thách bởi các quy trình và môi trường làm việc khác nhau. 

Nhờ đó, bạn sẽ làm việc bài bản và bài bản hơn, sắp xếp công việc và quản lý thời gian hiệu quả hơn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tư duy và rèn luyện khả năng lập kế hoạch, tư duy của bạn.

4. Thường xuyên đặt ra vấn đề và tranh luận

Giải quyết và tranh luận giúp con người phát triển tư duy

Thường xuyên đặt ra vấn đề sẽ giúp não bộ quen dần với việc này. Rồi từ đó tìm ra nhiều cách giải quyết vấn đề ở nhiều góc độ khác.

Nhờ vậy sẽ giúp bạn xâu chuỗi, phân tích rồi đưa ra giải pháp lập luận hợp lý. Lúc này tư duy logic sẽ càng được nâng cao.

Trên đây là những chia sẻ về logic là gì hay cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sự hình thành logic của mỗi con người. Cảm ơn đã đón đọc!