Infographic là gì? Cách thiết kế infographic thu hút người xem

Infographic được xem là một phương pháp truyền thông phổ biến và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn vì nó mang đến sự ngắn gọn dễ hiểu và rõ ràng đến khách hàng. Vậy bạn đã hiểu rõ về infographic là gì hay cách thiết kế infographic thu hút là gì? Hôm nay hãy để originalcafeaugogo.com giải đáp giúp bạn qua bài viết dưới đây nhé!

I. Infographic là gì?

Infographic là thông tin trình bày dưới dạng đồ họa

Infographic là từ viết tắt của Information Graphic – đồ họa thông tin. Đây là thông tin được trình bày dưới dạng đồ họa để truyền tải nhanh chóng và dễ dàng hơn. Những thiết kế này chuyển đổi thông tin phức tạp thành các ký hiệu, bản đồ và ký hiệu.

Các nhà nghiên cứu, nhà khoa học hoặc nhà thống kê có thể sử dụng biểu mẫu này để truyền đạt đầy đủ và hiệu quả các khái niệm và ý tưởng của họ.

Thay vì trình bày khô khan cứng cáp như trước đây thì trình bày thông tin dạng infographic giúp người xem cảm thấy thích thú, dễ hiểu cũng như dễ ghi nhớ thông tin hơn. 

Infographic đã phổ biến trong thiết kế đồ họa từ rất lâu khoảng 10 năm trở về trước  và chúng vẫn luôn được nhiều người lựa chọn sử dụng để truyền thông ở thời điểm hiện tại. 

II. Tầm quan trọng của infographic

Infographic vẫn đang dẫn đầu xu thế content marketing hiện nay với xu hướng trình bày nội dung mới mẻ, ngắn gọn và sinh động. Hơn vậy nữa infographic còn mang đến:

 • Thông tin hấp dẫn hơn: Không chỉ trình bày bằng dạng văn bản, thông tin trình bày trên infographic được trình bày bằng các biểu đồ với những thiết kế sáng tạo. Bên cạnh đó sử dụng màu sắc, đường nét, hình khối,…giúp chúng độc đáo hơn. 
 • Trình bày số liệu quan trọng: Infographics không chỉ là tác phẩm nghệ thuật. Thông tin mới thu hút sự chú ý của người xem hơn là màu sắc. Ban đầu, bạn có thể bị ấn tượng bởi cách trình bày thông tin, nhưng sau đó bạn sẽ bị cuốn hút vào nội dung thông tin mà nó truyền tải.
Infographic giúp thông tin trở nên trực quan hơn
 • Thu hút sự chú ý hơn: Chúng ta có xu hướng thích thú với những điều mới lạ vậy nên với những hình ảnh đường nét mà infographic mang đến sẽ thu hút người đọc cùng với sự nắm bắt thông tin trong thời gian ngắn. 
 • Dễ tiếp cận: Infographics đang ngày càng trở nên phổ biến hơn khi internet ngày càng thịnh hành. Nếu bạn sử dụng các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ thấy chúng xuất hiện thường xuyên. Hơn nữa, chúng có thể được in trên giấy và dễ dàng tiếp cận với mọi người.
 • Truyền đạt thông tin rõ ràng: Cách nó được trình bày làm cho thông tin dễ hiểu hơn và ít có khả năng bị hiểu nhầm hơn. Điều này giúp hạn chế tình trạng “nhảy chữ” mà người đọc thường mắc phải khi phải đọc những trang văn bản quá dài.
 • Đỡ nhàm chán: Những thông tin phức tạp được trình bày trên một trang thường khiến người đọc “lười biếng” và nhàm chán khi đọc. Không ai có đủ kiên nhẫn để sàng lọc tất cả các con số trong đó. Nhưng đồ họa thông tin tiết kiệm rất nhiều thời gian để có được thông tin và cảm thấy thú vị hơn.

III. Ưu và nhược điểm của infographic

1. Ưu điểm

Infographic sở hữu nhiều ưu điểm như sau:

 • Bắt mắt: Sự kết hợp của hình ảnh, màu sắc và hiệu ứng chuyển động thu hút sự chú ý của khách hàng một cách tự nhiên. 
 • Đơn giản hóa các ý tưởng phức tạp: Tạo bảng và đồ thị để làm nổi bật các xu hướng và chi tiết cụ thể. 
 • Dễ dàng chia sẻ: Dễ dàng chia sẻ khi sử dụng trên web. Nó là một loại hình tiếp thị nội dung truyền bá nội dung và thông điệp. 
 • Thể hiện tính chuyên nghiệp: Sử dụng bảng, biểu đồ, hình ảnh, v.v. có thể cho thấy bạn là người chuyên nghiệp trong lĩnh vực của mình và tạo thêm uy tín cho nội dung của bạn. 

2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời của infographic thì nó còn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Tốn thời gian thiết kế, người thiết kế cần tạo ra một hình ảnh bố cục thu hút cần nhiều thời gian.
 • Khó giải thích một cách chặt chẽ tường mình.
 • Dễ dàng vượt quá ngân sách, muốn có một infographic đẹp và thu hút có thể đòi hỏi một khoản chi phí thuê người thiết kế.
 • Không thuận tiện với SEO

IV. Những yếu tố tạo nên một infographic

Sau khi hiểu về infographic là gì và bạn muốn tạo nên một infographic ấn tượng đòi hỏi bạn cần phải hiểu về những yếu tố tạo nên một infographic, cụ thể:

 • Đọc lướt: Đồ họa thông tin chuyển đổi thông tin phức tạp thành hình ảnh đồ họa đơn giản, dễ hiểu. Infographics cho phép người đọc nắm bắt hơn 90% thông điệp mà các nhà thiết kế đang cố gắng truyền tải. 
 • Sử dụng phép ẩn dụ: Nội dung đồ họa thông thường có thể khiến người xem nhầm lẫn với những con số đã đăng. Nhưng nếu bạn biết cách sử dụng phép ẩn dụ một cách chuyên nghiệp, khán giả sẽ dễ hiểu hơn. 
 • Sử dụng Bar Graph: Hầu hết các ý tưởng của mọi infographic là bar graph. Tuy nhiên, từ quan điểm sáng tạo, nó dường như chưa nổi bật cho lắm. Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu thiết kế, hãy suy nghĩ cẩn thận về việc tạo bar graph của riêng bạn.
 • Tạo các slide : Sử dụng hình ảnh 3D trong đồ họa thông tin của bạn để minh họa và cung cấp cho người đọc thêm thông tin họ cần. 
 • Sử dụng bản sao: Bản sao được coi là một yếu tố rất quan trọng trong thiết kế. Điều này cho phép đồ họa thông tin hiển thị rõ ràng nhiều dữ liệu hơn trong các tình huống khác nhau. 
 • Hãy cẩn thận khi sử dụng hình ảnh so sánh: Hình ảnh so sánh không chỉ thể hiện thông tin dữ liệu mà infographics còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc so sánh các dữ liệu với nhau. Vì lý do này, các nhà thiết kế thường sử dụng những thứ như đồ thị và biểu đồ để truyền đạt nội dung của họ tốt hơn.

V. Cách thiết kế infographic thu hút

1. Sử dụng hình ảnh, biểu tượng

Infographic thu hút với nhiều biểu tượng hình ảnh

Đảm bảo các yếu tố trực quan như biểu tượng, hình ảnh, v.v. là tâm điểm của infographic để bạn có thể nhấn mạnh thông tin đang được truyền tải và thu hút lượng người xem rộng hơn.

2. Dùng đường viền

Người xem cảm thấy dễ hiểu hơn khi truyền tải nội dung như đường viền, hình tròn, hình vuông để sắp xếp một cách trực quan.

3. Màu sắc tương phản

Màu sắc được sử dụng để làm nổi bật các nhóm thông tin và làm cho đồ họa thông tin trông đẹp hơn. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các màu tương phản để làm nổi bật nội dung của mình, infographics có thể thu hút sự chú ý và quan tâm của nhiều người dùng.

4. Phân cấp văn bản với font thích hợp

Không biết cách chọn font chữ phù hợp có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ cho infographic của bạn. Do đó, bạn nên sử dụng các phông chữ khác nhau cho tiêu đề chính, tiêu đề và nội dung văn bản để tạo ra một hệ thống phân cấp văn bản rõ ràng.

Có thể thấy được rằng infographic thực sự quan trọng trong việc truyền bá thông tin tới khách hàng. Qua bài viết về infographic là gì hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm kiếm một phương pháp truyền thông tốt nhất! Cảm ơn đã đọc!